Hiện nay Tượng Quan Công (Quan Văn Trường) là một hình ảnh khá quen thuộc với văn hóa con người Việt Nam. Chúng ta đã thấy hình ảnh Quan Công ở rất nhiều nơi. Vậy các bạn đã hiểu ý nghĩa thờ Quan Côngcách đặt Tượng Quan Công để có nhiều tài lộc như thế nào chưa?

Hãy cùng thegioidotho.vn tìm hiểu về thờ cúng Quan Công tại nhà nhé.

 

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự là Trường Sinh sau đổi thành Vân Trường, người làng Giải Lương, thuộc tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Ông là nhân vật lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là trong các đền đài và gia đình Người Hoa. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Ông cũng là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán theo cách nói của tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Ông có một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa trung thành và cũng chính là người bảo vệ tầng lớp bị áp bức. Trong thời đại hiện nay ông được xem là thần bảo vệ cho những nhà chính trị gia, công ty, cửa hàng kinh doanh, các chủ doanh nghiệp và gia chủ bởi ngoài lợi thế trấn áp hung khí còn mang lại sự thịnh vượng, trí tuệ và cả tiền bạc trong kinh doanh.

Tượng Quan Công gỗ cầm đao

 

 

Ý nghĩa phong thủy về tượng quan công:

Quan Công đại diện cho những người bảo vệ lẽ phải, chống lại những kẻ áp bức, bóc lột người khác, nhất là những người dân nghèo. Với sức mạnh phi thường, sự oai nghiêm lẫm liệt của Ông mang tới niềm vui, sự hạnh phúc bình an và mang lại tài lộc cho mọi người.
Hình ảnh những bức tượng Quan Công cưỡi ngựa được người xưa lưu truyền tới ngày nay và chúng đã trở thành những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tinh thần to lớn. Vì vậy mà tượng Quan Công dù có ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù, Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh. Tượng gỗ Quan Công mang ý nghĩa phong thủy: Gỗ là vật liệu mang âm khí, sự hiện diện của một vật phong thủy mang âm khí giúp điều hòa khí huyết trong ngôi nhà. Âm dương hòa quện lấy nhau tạo thành một khối sinh khí thống nhất bảo vệ che chở cho những người thân trong gia đình. Đi gặp may mắn, khi bước chân vào nhà cũng luôn cảm thấy an toàn, tiêu diệt sát khí, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe và mang đến tài lộc. Ngày nay tượng quan Công được đặt trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo.

Nên chọn những bức tượng Quan Công cầm gươm sẽ uy nghi và mạnh mẽ hơn. Người xưa nói, vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì bảo vệ càng mạnh và có hiệu quả giống như cách Ông dùng những loại vũ khí đó để đẩy lùi cái xấu xa, sự bất công.

 

 

Thờ Quan Công như thế nào cho đúng?

Thờ bất kì tượng nào cũng cần phải khai quang, nếu không khai quang thì bức Quan Công không có giá trị tâm linh gì cả. Gia chủ có thể mới thầy về khai quang bởi việc khai quang đúng và thờ đúng phong thủy sẽ là bùa hộ mệnh phù hộ gia đình tai qua nạn khỏi, mọi chuyện thuận lợi, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió….

 • Ban thờ của Ngài phải luôn sạch sẽ, không được để bụi bẩn. Những vật phẩm không phải đồ lễ không được đặt lên ban thờ
 • Khi lên hương cho Ngài gia chủ phải cần mặc quần áo chỉnh tề, cơ thể phải sạch sẽ
 • Trên ban thờ nên dùng đèn đỏ, không được dùng ánh sáng quá chói hoặc có thể dùng nến, đèn dầu
 • Mỗi khi lên hương cho Ngài phải có một bát nước sạch kèm theo đồ lễ cho Ngài như là xôi, thịt.

 

Ngày thờ cúng Quan Công:

 • Ngày 13 tháng 01 âm lịch: ngày quy y Tam Bảo – Quan Công hiển thánh gia chủ phải cúng đồ chay.
 • Ngày 13 tháng 05 âm lịch: ngày cúng chúng sanh.
 • Ngày 13 tháng 06 âm lịch: ngày cúng vía từ.
 • Ngày 24 tháng 06 âm lịch: Ngày cúng vía quan công ở Hội An.

Vào những ngày nay gia chủ nên chuẩn bị: đèn nhang, cau trầu, tiền vàng, hoa tươi quả ngọt, cơm canh, rượu 3 chén.
Lưu ý: không thờ cúng thịt trâu, chuột, chó, gà. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn tùy ý.

Ngày thường gia chủ chỉ cần đèn nhang thay nước cho Ngài là được.

Nên thờ Quan Công ở đâu:

Tượng Quan Công là một trong những vị thần rất linh thiêng, được thờ chủ yếu trong các đình chùa, đền miếu. Lưu ý khi thờ Quan Công trong nhà sẽ giúp gia chủ được phù hộ độ trì, làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn…Tượng Quan Công bằng gỗ nên đặt ở vị trí trên cao, gần cửa ra vào sẽ phát huy vai trò bảo hộ. Có thể thờ chung với ban thờ tổ tiên và ban thờ phật. Chú ý gia chủ nên đặt tượng Quan Công thấp hơn ban thờ Phật và cao hơn ban thờ Gia Tiên. Bát hương nên đặt bát hương Phật ở giữa, bát hương Quan Công bên phải và bát hương Gia Tiên bên trái.

Lưu ý: lưỡi đao của Quan Công không nên hướng ra phía ngoài cửa lối đi lại của gia chủ vì như vậy sẽ phạm gia chủ gây ốm đau bệnh tật, tai may vạ gió.

Một số điều cấm kỵ khi đặt tượng Quan Công để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy:

 • Tuyệt đối không thờ tượng Quan Công ở những nơi ẩm thấp không trang nghiêm như phòng ngủ, phòng bếp hay gần nhà vệ sinh….
 • Không đặt trực tiếp tượng Quan Công xuống đất, để tượng nơi tăm tối ẩm thấp đó là điều bất kính.
 • Không đặt tượng lung tung tùy tiện trong nhà hay ngoài sân vườn.
 • Không cất tượng trong các hộp kín, tủ kính, tủ quần áo, két sắt
 • Nơi thờ Quan Công gia chủ không được làm những việc ô uế, sát sanh.

Với một số chia sẻthegioidotho.vnchúng tôi mong rằng các bạn đã hiểu được phần nào về ý nghĩa, cách thờ cúng Quan Công cho đúng. Chúc các bạn luôn vui vẻ, may mắn, tỉ sự như mơ.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết của thegioidotho.vn

 

 

 

 

 

 

One thought on “Thờ Quan Công ( Quan Vân Trường) có ý nghĩa gì? Muốn có nhiều tài lộc hãy đặt Tượng Quan Công theo cách này

 1. Mai Trần says:

  Chào
  Xin cho biết có thể gởi tượng quan công sang nước ngoài (Canada) , và xin hỏi loại gổ nào thích hợp với khí hậu ở Canada.
  Cảm ơn

Comments are closed.