2 điều bạn phải cần lưu ý khi chọn ngày nhập trạch
2 điều bạn phải cần lưu ý khi chọn ngày nhập trạch
Chúng ta có thể định nghĩa đơn giản rằng lễ nhập trạch là nghi lễ dọn vào nhà mới, đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Nhà đó có thể là tự xây hoặc mua lại. Nhập trạch là thời điểm con người chuyển vào nơi ở mới, trong quan niệm cổ nhân thì thời điểm này vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới sự thành bại của gia đình. Cha ông ta thường kén ngày giờ tốt cẩn thận chuẩn bị chu đáo để thực hiện nghi lễ nhập trạch này với mong muốn gia đình sẽ luôn hạnh phúc và đầm ấm về sau.

2 điều bạn phải cần lưu ý khi chọn ngày nhập trạch

Vậy quý bạn đọc đã biết cách chọn ngày nhập trạch phù hợp hay xem ngày nhập trạch theo tuổi cho ngôi nhà mới cũng như những lưu ý khi tiến hành nhập trạch hay chưa ? Nếu chưa thì xin mời quý bạn đọc hãy cùng ANAMO chúng tôi khám phá những lưu ý khi nhập trạch và cách xem ngày nhập trạch ngay sau đây nhé !

2 điều cần lưu ý khi chọn ngày nhập trạch
Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà.
Để lựa chọn được một ngày nhập trạch cho gia đình của bạn thật tốt bạn phải dựa vào hướng nhà và tuổi của người trụ cột gia đình. Quý bạn đọc nên lưu ý một điều rằng nhà gia chủ quay hướng nào thì phải thuộc hành đó (tính theo hướng nhà là hướng cửa chính quay ra) và đồng thời chúng ta nên cần tránh những ngày thuộc hành khắc với hành của hướng nhà. Dưới đây là một số hướng nhà và ngày phù hợp để làm lễ nhập trạch :

Nhà hướng Nam thuộc hành Hỏa nên kỵ ngày Thủy vượng. Những ngày Thủy là các ngày Thân, Tí, Thìn rất phù hợp để nhập trạch.
Nhà hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ nên kỵ. Ngày Mộc quá vượng là Hợi, Mão, Mùi.
Nhà hướng Tây thuộc hành Kim nên kỵ Ngày Mộc quá vượng – nên chọn ngày nhập trạch vào những ngày Hợi, Mão, Mùi.
Nhà của bạn nến về hướng Tây Bắc thuộc hành Kim nên kỵ Ngày Mộc quá vượng – Các ngày như Hợi, Mão, Mùi là phù hợp nhất.
Nhà hướng Đông thuộc hành Mộc nên kỵ ngày Kim quá vượng. Đó là các ngày Tí, Dậu, Sửu.
Nhà hướng Tây Nam thuộc hành Thổ nên kỵ ngày Mộc quá vượng – Hợi, Mão, Mùi.
Nếu nhà hướng Bắc kỵ ngày Hỏa quá vượng, là ngày Dần, Ngọ, Tuất.
Hay nếu như nhà hướng Đông Nam thuộc Mộc kỵ ngày Kim quá vượng – Đó là những ngày : Tí, Dậu, Sửu.

Chọn ngày nhập trạch tránh ngày xung với bản mệnh.
Theo dân gian quan niệm rằng đặc biệt vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm rất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi vì vào tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu lan là hai tiết có quan hệ đến người đã khuất. Nếu chuyển nhà vào những thời điểm đó dễ kinh động đến người chết nên không tốt. Nếu bắt buộc phải chuyển nhà do thiên tai, hỏa hoạn, giải tỏa… thì có thể tìm cách khắc phục nhưng không nên tùy tiện xem ngày tốt nhập trạch theo tuổi mà nên nhờ những chuyên gia tâm linh hay phong thủy tư vấn thêm.

Và vào những ngày mà thiên can hoặc địa chi xung với tuổi gia chủ thì không nên chuyển nhà. Ví dụ điển hình như nếu gia chủ là người tuổi Quý Tị thì tránh chuyển nhà ngày Quý Tị, Quý Hợi, Kỷ Tị, Kỷ Hợi, Đinh Tị, Đinh Hợi vì đó là 6 ngày cực xung đem lại vận xấu cho gia chủ. Nói cho rõ hơn thì can Quý thuộc hành Thủy còn can Đinh hành Hỏa khắc nhau, can Kỷ hành Thổ khắc hành Thủy cho nên tránh. Còn vì sao mà nên tránh ngày Quý Tị vì vào ngày nay có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi gia chủ tuổi Quý Tị.

Một số điều cần lưu ý nhỏ khi bắt đầu nhập trạch
Nếu như gia đình của bạn có đầy đủ vợ chồng và con cái thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi nhập trạch là người vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi sau đó mới đến lần lượt sau đó người nhà bắt đầu mang bếp, chăn đệm cùng các đồ đạc khác vào phía sau.
Bài vị cúng gia thần tổ tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến đây là điều quan trọng tuyệt đối. Ngoài ra nếu trong gia đình có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Đối với những thành viên trong gia đình đi theo sau, trong tay phải cầm tiền để cầu cho đường tài lộc trong căn nhà mới sẽ dồi dào.
Thông thường các chuyên gia nghiên cứu cho rằng thời gian nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, và phải tránh chuyển nhà vào buổi tối không thì sau này gia chủ sẽ gặp phải rất nhiều vận hạn.
Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình tự tay dọn chuyển đồ đạc đến nhà mới. Cần lưu ý là phải chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng sau.