Bài trí bàn thờ ông Táo cần chú ý những gì?

Đối với người Việt, bếp lửa từ lâu đã có những ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ có tác dụng dùng để nấu các bữa ăn thơm ngon, ấm cúng cho gia đình mà còn là nơi linh thiêng trong tâm linh. Thờ ông Táo trên bàn thờ  để giúp gia đình luôn ấm no, hạnh phúc và khỏe mạnh nhất. Ông Táo có tác dụng báo lên trên về cuộc sống của gia đình, để giám sát và thông báo những việc đã và chưa làm được:

Bài trí bàn thờ ông Táo cần chú ý những gì?

Tìm hiểu về hướng đặt bàn thờ ông Táo

  • Hướng của bàn thờ ông Táo bàn thờ treo tường hiện đại rất quan trọng để tránh gặp phải những điều không may mắn trong gia đình. Bạn nên chọn hướng đặt trùng với hướng của bếp (hoặc song song) và không quá xa bếp nấu, không nằm trên bồn rửa.Nên đặt bếp ở phía Nam, để ngũ hành là Hỏa vượng nhất.
  • Nếu nhà nào không có ban thờ Táo quân riêng ở bếp thì phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên để xin phép chứ không nên cúng lễ ở bếp. Theo tâm linh từ xưa đến nay, không nên thắp hương ở những nơi không sạch sẽ, không có bàn thờ thể hiện sự không tôn kính với thần linh.
  • Tránh các chỗ bàn thờ có nước, vì Hỏa của ông Táo sẽ khắc với Thủy, gây ra những xung khắc trong gia đình cũng như cản trở tài vận vào nhà.
  • Nên đặt bàn thờ ông Táo cách xa những chỗ có nước để tránh xung khắc Thùy Hỏa. Cần lưu ý trong việc bố trí các đồ vật xung quanh, đồ thờ cúng để đảm bảo tính phong thủy cho không gian thờ cúng cũng như đồ thờ.

Về nghi lễ thờ cúng ông Táo

  • Thờ cúng ông Táo cần thường xuyên, đặc biệt trong những ngày thay đổi bếp, khu vực nấu ăn, các việc lớn trong gia đình. Ông công ông Táo cần được thưa bẩm mỗi khi làm các việc trọng đại liên quan đến bếp.
  • Điều này sẽ tránh đụng phải tâm linh, gây ra những điều không tốt trong phong thủy.
  • Cần đặc biệt chú ý đến ngày cúng lễ ông Táo vào 23 tháng chạp để ông Táo có thể báo cáo một cách tốt nhất về tình hình hạ giới trên thiên đình. Trong lễ cúng ông công, ông Táo người dân thường cúng thêm cá chép là phương tiện di chuyển của ông Táo lên trầu trời, Ngọc Hoàng.
  • Thường xuyên lau chùi và vệ sinh sạch sẽ bàn thờ ông Táo để đảm bảo được bàn thờ luôn sáng bóng nhất. Không phạm tâm linh cũng như phong thủy trong nhà ở.

Trên đây là một số lưu ý về việc thờ cúng ông Táo trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt. Để chọn mua các sản phẩm mẫu bàn thờ đứng chất lượng và đảm bảo nhất, tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi với các thông tin hữu ích.